phòng khám đa khoa âu mỹ việt phòng khám đa khoa âu mỹ việt sùi mào gà ở miệng http://bmbsteel.com.vn/vi/ket-cau-thep/ http://chiasekynangsong.com/

Tiêu điểm

Video

video múa hát tập thể 2016 của hội đồng đội tỉnh Quảng Nam

Liên kế web

Trang nhất » Hoạt động nhà trường » Hoạt động thư viện

Thư mục chuyên đề TÁC PHẨM VĂN HỌC CỦA NHÀ VĂN NAM CAO

Thứ hai - 04/07/2022 21:57
A – Lời giới thiệu
 
Nam Cao (sinh năm 1915 hoặc 1917, mất vào năm 1951) là một nhà văn, cũng là một chiến sĩ, liệt sĩ Việt Nam. Trước cách mạng, ông là một nhà văn hiện thực lớn. Nhưng sau khi cách mạng kết thúc, ông trở thành một nhà báo kháng chiến, một trong những nhà văn tiêu biểu nhất thế kỉ XX. Nam Cao có nhiều đóng góp quan trọng trong việc hoàn thiện phong cách truyện ngắn và tiểu thuyết Việt Nam ở nửa đầu thế kỉ XX. Là một người Việt Nam, là một học sinh đã trải qua những năm học trung học ở Việt Nam thì chắc hẳn bạn sẽ không thể không biết đến tài năng, phong cách văn chương cũng như những tác phẩm đậm chất hiện thực tiêu biểu của Nam Cao.
Nếu bạn là một người hâm mộ của thể loại văn hiện thực, hay một người yêu thích văn chương, hoặc cũng chỉ là một người muốn tìm hiểu về bối cảnh đất nước Việt Nam trong những ngày của xã hội cũ, thì danh sách những truyện ngắn trên là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Đọc văn Nam Cao, ta không những thấu hiểu được những khổ cực, cay đắng của tầng lớp nhân dân lao động thời phong kiến, mà còn có thể học tập ở Nam Cao để xây dựng phong cách văn chương nếu bạn là một tác giả, hay một người thích sáng tác về thể loại hiện thực. Mong rằng thư mục này sẽ giúp bạn chọn được tác phẩm phù hợp với nhu cầu đọc của mình.
 
 
 
B – Nội dung
Cuốn 1: Đôi mắt

 
* Hình thức:
NAM CAO
          Đôi mắt: Tuyển tập truyện ngắn/ Nam Cao.- H.: Văn học, 2017.- 284tr.; 18cm.
         Giaù tieàn :50.000ñ
 
*Tóm tắt nội dung:
“Đôi mắt” phê phán cách nhìn đời, nhìn người lệch lạc, khinh miệt, lối sống ích kỷ và bàng quan của một trí thức đối với kháng chiến, đồng thời biểu dương một lớp trí thức, văn nghệ sĩ có một cái tâm đẹp, gắn bó với nhân dân, tích cực tham gia sự nghiệp cách mạng của dân tộc. “Đôi mắt” thể hiện cách nhìn và thái độ của người trí thức đối với nông dân và kháng chiến. 
       
Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
 

    V13+V23
   2051-2052
 
 
 
 
 
 
Cuốn 2: Sống mòn

 
* Hình thức:
NAM CAO
          Sống mòn: Tiểu thuyết/ Nam Cao.- Tái bản lần thứ 1.- H.: Văn học, 2018.- 304tr.; 18cm.
         Giaù tieàn :53.000ñ
 
* Tóm tắt nội dung:
Nam Cao có bút danh là Thúy Rư, Xuân Du, Nguyệt, Nhiêu Khê...Tên khai sinh: Trần Hữu Tri, sinh ngày 29 tháng 10 năm 1917. Quê quán: làng Đại Hoàng, phủ Lý Nhân, tỉnh Hà Nam (nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam).Năm 1951, ông tham gia đoàn công tác thuế nông nghiệp ở khu III. Nhà văn bị địch phục kích và hy sinh tại Hoàng Đan (Ninh Bình) ngày 30 tháng 11 năm 1951."Cuối năm 1944, Nam Cao viết xong Sống mòn. Tập tiểu thuyết ấy quăng đi, ném lại, không lọt qua được lưới kiểm duyệt để xuất bản, tuy rằng soi từng chữ không có chỗ nào bắt bẻ được. Sống mòn tả cuộc sống thiểu não, quẩn quanh, nhỏ nhen của mấy người trí thức tiểu tư sản nghèo, một cuộc sống mù xám cứ "mốc lên, rỉ đi, mòn ra, mục ra", không có lối thoát. Rộng hơn là vận mệnh mấy con người ấy, ta thấy đặt ra một cách ám ảnh vấn đề vận mệnh chung của cả một xã hội chua xót, đau đớn, buồn thảm, tủi nhục, trong đó, đời sống không còn ý nghĩa, quay về phía nào cũng thấy dựng lên những bức tường bế tắc."(Nguyễn Đình Thi)
Trân trọng kính giới thiệu.
 

        V13
   2053-2054
 
 
 
 
Cuốn 3: Chí Phèo

 
* Hình thức:
NAM CAO
          Chí Phèo: Tập truyện ngắn/ Nam Cao.- Tái bản lần thứ 1.- H.: Văn học, 2018.- 196tr.; 18cm.
         Giaù tieàn :40.000ñ
 
 
 
   
          *Tóm tắt nội dung:
Chí Phèo – tập truyện ngắn tái hiện bức tranh chân thực nông thôn Việt Nam trước 1945, nghèo đói, xơ xác trên con đường phá sản, bần cùng, hết sức thê thảm, người nông dân bị đẩy vào con đường tha hóa, lưu manh hóa. Nam Cao không hề bôi nhọ người nông dân, trái lại nhà văn đi sâu vào nội tâm nhân vật để khẳng định nhân phẩm và bản chất lương thiện ngay cả khi bị vùi dập, cướp mất cà nhân hình, nhân tính của người nông dân, đồng thời kết án đanh thép cái xã hội tàn bạo đó trước 1945.
Những sáng tác của Nam Cao ngoài giá trị hiện thực sâu sắc, các tác phẩm đi sâu vào nội tâm nhân vật, để lại những cảm xúc sâu lắng trong lòng người đọc.
Mời bạn đón đọc.
 

                       
       V13
2055-2056
 
 
 
 
Cuốn 4: Đời thừa

 
* Hình thức:
NAM CAO
          Đời thừa: Tập truyện ngắn/ Nam Cao.- H.: Văn học, 2016.- 136tr.; 18cm.
         Giaù tieàn :31.000ñ
 
 
 
 
 
          *Tóm tắt nội dung:
Đời thừa - ấn bản mới phát hành 2016 của Minh Long Book tuyển chọn những truyện ngắn đặc sắc của Nam Cao xoay quanh cuộc sống người trí thức, với những tuyên ngôn để đời của nhà văn Nam Cao về văn chương, nghệ thuật.
Qua sáng tác của mình, Nam Cao thể hiện quan điểm nghệ thuật rằng, một tác phẩm văn học phải vượt lên trên tất cả các bờ cõi và giới hạn, phải là một tác phẩm chung cho cả loài người.
Nó phải chứa đựng được một cái gì lớn lao, mạnh mẽ, vừa đau đớn, lại vừa phấn khởi; ca tụng tình yêu, bác ái, công bằng” và "Văn chương không cần đến sự khéo tay, làm theo một cái khuôn mẫu. Văn chương chỉ dung nạp những người biết đào sâu, biết tìm tòi, khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo ra cái gì chưa có". Ông đòi hỏi nhà văn phải có lương tâm, có nhân cách xứng với nghề; và cho rằng sự cẩu thả trong văn chương chẳng những là bất lương mà còn là đê tiện."
Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

       V13                 
2057-2058
 
 
 
C –
Bảng tra cứu
STT Tên sách Tên sách Trang
1 Chí Phèo C 4
2 Đôi mắt Đ 2
3 Đời thừa Đ 5
4 Sống mòn S 3
 
 
 
 
 
C – Bảng tra cứu

STT Tên sách Tên sách Trang
1 Bài tập chọn lọc và nâng cao Vật lí 9. B 5
2 Bồi dưỡng Vật lí 6 B 2
3 Câu hỏi trắc nghiệm và bài tập tự luận Vật lí 7 C 3
4 Đề kiểm tra theo chuẩn kiến thức, kĩ năng vật lí 7 Đ 4
5 Đề kiểm tra theo chuẩn kiến thức, kĩ năng Vật lý 9   Đ 8
6 Giải toán và trắc nghiệm Vật lí 9 G 7
7 Ôn kiến thức luyện kỹ năng Vật lí 9 Ô 6
 

Tác giả bài viết: Cô Nguyễn Thị Ngọc Bích

Nguồn tin: ltk

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thư mục

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Thời khóa biểu