THƯ MỤC CHUYÊN ĐỀ "SÁCH PHÁP LUẬT"

Thứ ba - 28/02/2023 09:04
THƯ MỤC CHUYÊN ĐỀ "SÁCH PHÁP LUẬT"
A – LỜI GIỚI THIỆU
          Chúng ta biết: Bản chất của Luật pháp  phản ánh bản chất của Nhà nước đặt ra nó. Nhà nước kiểu nào thì pháp luật kiểu đó. Chính vì vậy, luật pháp có tính chất giai cấp. Luật pháp còn có tính xã hội vì nó chứa đựng những chuẩn mực chung được số đông trong xã hội ủng hộ. Nếu không luật pháp sẽ bi chống đối.Luật pháp có tính dân tộc, nghĩa là phù hợp với truyền thống, tập quán, giá trị đạo đức của các dân tộc trong đất nước. Bản chất này cho phép luật pháp gần gũi  với dân chúng, được dân chúng ủng hộ, do đó mà có hiệu quả điều chỉnh lên các quan hệ xã hội. Luật pháp có tính thời đại, nghĩa là phù hợp với trình độ phát triển kinh tế của đất nước, có khả năng hội nhập với luật pháp quốc tế.
           Về mặt nội dung, luật pháp có tính quy phạm phổ biến; Về mặt hình thức, luật pháp có tính chặt chẽ.  Luật pháp được đảm bảo bằng Nhà nước.Sau khi đặt ra luật pháp, Nhà nước đưa luật pháp vào đời sống thông qua các cơ quan Nhà nước, các thiết chế chính trị, các cán bộ, nguồn lực tài chính, các phương pháp quản lý đặc biệt là phương pháp cưỡng chế. Nó giúp xã hội công bằng bác ái và ổn định.
           Do đó mỗi công dân trong một nước nói riêng, và là con người sống trong cộng đồng các dân tộc trên toàn thế giới nói chung cần phải hiểu, biết và làm đúng các quy định, quy ước (Luật pháp) ban hành để mọi người có thể sống chung hòa hợp tốt đẹp với nhau hơn .
          Muốn thực hiện điều này, không dễ chút nào! Mỗi chúng ta phải tự nghiên cứu học hỏi qua sách báo, qua tin tức, thông báo của đài phát thanh, truyền hình, phương tiện nghe nhìn v.v.
          Để giúp Thầy, Cô và học sinh dễ dàng tìm hiểu trước, nhanh chóng tìm ra những Sách Luật cần thiết cho mình, Thư viện trường THCS Lý Thường Kiệt đã soạn ra “Thư mục chuyên đề giới thiệu sách Pháp Luật” mà tủ sách thư viện trường ta đang có. Hân hạnh giới thiệu đến quý bạn đọc.

B – NỘI DUNG
Cuốn 1: Các văn bản hướng dẫn thi hành luật bình đẳng giới.

* Hình thức:
NGUYỄN THÀNH LONG. Các văn bản hướng dẫn thi hành luật bình đẳng giới/ Nguyễn Thành Long; Sưu tầm và hệ thống.- H.: Lao Động, 2009.- 96tr.; 24cm.

*Tóm tắt nội dung:
             Cuốn sách là tập hợp các văn bản luật, chỉ thị, nghị định… quy định chi tiết về việc triển khai và thi hành một số điều của Luật bình đẳng giới. Từ đó, giúp chúng ta hiểu cặn kẽ hơn về luật này.
       34(V)

Cuốn 2: Tìm hiểu luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

* Hình thức:
NGUYỄN THÀNH LONG. Tìm hiểu luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em / Nguyễn Thành Long; Sưu tầm và hệ thống.- H.: Lao Động, 2011.- 88tr.; 24cm.

* Tóm tắt nội dung:
            Cuốn sách là tập hợp các nghị định, thông tư… quy định chi tiết về việc triển khai và thi hành một số điều của Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Từ đó, giúp chúng ta hiểu cặn kẽ hơn về luật này.
       34(V)

Cuốn 3: Các quy định mới nhất về hoạt động của tổ chức Đảng, công đoàn, đoàn thanh niên, hội phụ nữ trong nhà trường.

* Hình thức:
NGUYỄN THÀNH LONG. Các quy định mới nhất về hoạt động của tổ chức Đảng, công đoàn, đoàn thanh niên, hội phụ nữ trong nhà trường/ Nguyễn Thành Long; Sưu tầm và hệ thống.- H.: Lao Động, 2011.- 592tr.; 24cm.
          *Tóm tắt nội dung:
Cuốn sách là tập hợp các văn bản luật, quyết định, thông tư… về luật giáo dục, những quy định về tổ chức hoạt động các tổ chức trong hệ thống trường học. Từ đó, giúp chúng ta hiểu cặn kẽ hơn về luật này.

C – BẢNG TRA CỨU

STT Tên sách Tên sách Trang
1 Các quy định mới nhất về hoạt động của tổ chức Đảng, công đoàn, đoàn thanh niên, hội phụ nữ trong nhà trường C 4
2 Các văn bản hướng dẫn thi hành luật bình đẳng giới C 2