Thư mục chuyên đề "TỪ ĐIỂN TRA CỨU"

Thứ ba - 28/02/2023 09:25
Thư mục chuyên đề "TỪ ĐIỂN TRA CỨU"
A – LỜI GIỚI THIỆU
          Từ điển là danh sách các từ, ngữ được sắp xếp thành các từ vị chuẩn(lemma). Một từ điển thông thường cung cấp các giải nghĩa các từ ngữ đó hoặc các từ ngữ tương đương trong một hay nhiều thứ tiếng khác. Ngoài ra còn có thể có thêm thông tin về cách phát âm, các chú ý ngữ pháp, các dạng biến thể của từ, lịch sử hay từ nguyên, cách sử dụng hay các câu ví dụ, trích dẫn.
             Đối với các ngôn ngữ sử dụng ký tự Latin thì các từ có thể được sắp xếp theo thứ tự chữ cái. Đối với các ngôn ngữ tại Đông Á chịu ảnh hưởng của chữ Hán, sử dụng ký tự là đơn vị ngôn ngữ có nghĩa thì phân biệt từ điển vàtự điển (tự=chữ, từ điển rộng hơn tự điển và bao hàm tự điển). Thông thường từ điển được trình bày dưới dạng sách, ngày nay từ điển còn được số hóa và cung cấp dưới dạng phần mềm máy tính hay truy cập trực tuyến trên web, trên trình nhắn tin nhanh, hay có trong các thiết bị số cá nhân như PDA, điện thoại...
            Từ điển là nơi giải thích thông tin về ngôn ngữ của con người một cách dễ hiểu và khách quan nhất. Từ điển có nhiệm vụ, nhất là từ điển bách khoa toàn thư, giúp người xem hiểu và vận dụng (sử dụng) chính xác một từ, ngữ, thuật ngữ, thành ngữ, khái niệm, phạm trù hay một vấn đề cụ thể trong đời sống xã hội con người. Từ nhiệm vụ này, từ điển đã được hình thành dưới nhiều dạng thức tồn tại khác nhau, góp phần giải quyết (hay đáp ứng) một hoặc nhiều nhu cầu khác nhau trong đời sống xã hội loài người. Đến nay, đã có các dạng thức từ điển như: từ điển bách khoa toàn thư, từ điển luật học, từ điển triết học, từ điển thành ngữ, từ điển song ngữ, từ điển thần học, từ điển tiếng lóng, từ điển ngôn ngữ phụ nữ...
           Trong chuyên mục giới thiệu thư mục chuyên đề hôm nay, Thư viện trường THCS Lý Thường Kiệt xin trân trọng giới thiệu tới quý bạn đọc những cuốn từ điển tra cứu cần thiết đối với hệ thống giáo dục nói chung và trường học phổ thông nói riêng. Sách hiện đang được phục vụ tại phòng Thư viện nhà trường. 
 
B – NỘI DUNG
Cuốn 1: Từ điển Toán học dùng cho HS-SV

* Hình thức:
NGUYỄN CẢNH TOÀN
Từ điển Toán học: Dùng cho học sinh – sinh viên (Có đối chiếu các thuật ngữ Anh – Pháp)/ Nguyeãn Cảnh Toàn.- H.: Giáo dục Việt Nam, 2010.- 658tr.; 21cm.
         Gía tiền :135.000đ
 
*Tóm tắt nội dung:
           Xuất phát từ thực tế trên, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tổ chức biên soạn, xuất bản cuốn: Từ điển Toán học dùng cho học sinh – sinh viên. Cuốn sách là tài liệu tra cứu, tham khảo bổ ích đối với học sinh, sinh viên và giáo viên phổ thông khi dạy và học môn Toán, cung cấp những kiến thức cơ sở để tiếp nhận các chương trình Toán học khác nhau, cao hơn. Ngoài tra, cuốn sách còn góp phần vào việc thống nhất thuật ngữ Toán học bằng tiếng Việt dùng trong các tài liệu học tập của học sinh, sinh viên, trước hết là trong sách giáo khoa, sách tham khảo, giáo trình đại học, cao đẳng môn Toán.  
 
        Từ điển Toán học dùng cho học sinh – sinh viên chỉ thu thập và giải nghĩa các thuật ngữ Toán học cơ bản, mang tính phổ thông, được dùng phổ biến trong các tài liệu học tập của học sinh, sinh viên.
 
        Các thuật ngữ trong Từ điển này được giải thích chính xác, ngắn gọn theo Logic của tri thức Toán học. Để học sinh, sinh viên dễ hiểu hơn, ngoài phương pháp diễn dịch, các tác giả còn áp dụng phương pháp quy nạp, dẫn dắt từ các ví dụ, sau đó rút ra bản chất nội dung khái niệm Toán học cần định nghĩa.
 
        Để đáp ứng nhu cầu tự học, tự nghiên cứu của học sinh, sinh viên, các tác giả rất coi trọng việc đối chiếu thuật ngữ Toán học của tiếng Anh, tiếng Pháp với tiếng Việt, coi đây là chìa khóa quan trọng để học sinh, sinh viên Việt Nam tham khảo các sách giáo khoa và tài liệu Toán học bằng tiếng Anh, tiếng Pháp; tạo điều kiện thuận lợi để các em trao đổi thông tin Toán học với học sinh, sinh viên nước ngoài trong thời đại giao lưu giáo dục quốc tế đang phát triển mạnh. Cụ thể, sau mỗi thuật ngữ tiếng Việt, Từ điển đều cung cấp thuật ngữ tiếng Anh và tiếng Pháp tương ứng. Ở cuối sách, Từ điển có bảng đối chiếu Anh - Việt, Pháp - Việt tất cả các thuậ ngữ có trong Từ điển.
Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
       51(03)
        1702

Cuốn 2: Từ điển Vật Lí dùng cho HS-SV

* Hình thức:
VŨ THANH KHIẾT
         Từ điển Vật Lí: Dùng cho HS-SV/ Vũ Thanh Khiết, Dương Trọng Bái.- In laàn thöù 26.- H.: Giáo dục Việt Nam, 2010.- 472tr.; 21cm.
      Giá tiền :105.000đ
 
* Tóm tắt nội dung:
           Hơn thế nữa, Nếu bạn có thói quen ghi chú ở nhiều quyển tập và giấy ghi chú khác nhau nhưng không có thói quen tự mình hệ thống lại những định nghĩa như thế này thì hãy trang bị cho mình một cuốn Từ điển Vật lý dùng cho học sinh, sinh viên của chủ biên Vũ Thanh Khiết, tác giả được rất nhiều lớp học sinh, sinh viên biết đến nhờ vào nhiều cuốn sách tham khảo đặc biệt hữu ích dành riêng cho môn vật lý từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
           Cuốn sách này được ra đời nhằm giúp các bạn nắm các kiến thức và vận dụng được các công thức Vật lý từ cơ bản đến nâng cao ở mọi cấp độ phục vụ cho các kỳ thi hay nghiên cứu. Sách Từ điển Vật lý dùng cho học sinh, sinh viên một mặt bám sát nội dung trong sách giáo khoa được quy định bởi Bộ Giáo Dục nhưng vẫn mang tính bách khoa rất cao, bao gồm nhiều phạm trù Vật lý khác nhau thông qua việc miêu tả, định nghĩa chính xác, rõ ràng, dễ hiểu các khái niệm, học thuyết, phạm trù, trường phái, khuynh hướng của ngành vật lý học hiện đại.
      53(03)
       1701
Các thuật ngữ trong quyển Từ điển Vật lý dùng cho học sinh, sinh viên này được xếp theo thứ tự A, B, C… Các thanh điệu xếp theo thứ tự: không dấu, huyền, hỏi, ngã, sắc, nặng; đồng thời, những dòng giải thích quan trọng, cũng được nhấn mạnh để bạn đọc dễ dàng nhận biết và thấu hiểu.Cuốn 3: Từ điển Hóa học phổ thông

* Hình thức:
NGUYỄN THẠC CÁT
        Từ điển Hóa học phổ thông/ Nguyeãn Thạc Cát, Đỗ Tất Hiển, Nguyễn Quốc Tín.- Tái bản lần thứ năm,có sửa chữa.- H.: Giáo dục Việt Nam, 2009.- 320tr.; 20,3cm.
         Giá tiền : 43.000đ


 
   
          *Tóm tắt nội dung:
Sách gồm khoảng 1500 mục từ - các mục từ là tên những chất và khái niệm hóa học, những vật liệu, khái niệm và hiện tượng gắn với hóa học...phục vụ cho bạn trong việc tra cứu để tìm hiểu hay tự kiểm tra những hiểu biết liên quan đến hóa học.
Mời bạn đón đọc.
 
                       
     54(03)
1697-1698Cuốn 4: Từ điển Anh – Việt dùng cho HS-SV

* Hình thức:
NGUYEÃN VĂN PHÒNG
         Từ điển Anh – Việt: Dùng cho HS-SV/ Nguyeãn Văn Phòng, Nguyễn Như Ý.- H.: Giáo dục Việt Nam, 2011.- 684tr.; 21cm.
         Giá tiền : 130.000đ 
          *Tóm tắt nội dung:
Tủ sách Từ điển và Sách tra cứu giáo dục là công cụ cần thiết, rất bổ ích cho việc tra cứu, học tập, trao dồi kiến thức và kỹ năng cơ bản về các lĩnh vực khoa học cũng như việc rèn luyện năng lực tư duy khái niệm, tư duy trừu tượng, tư duy hệ thống cho học sinh, sinh viên và đông đảo bạn đọc.
Cuốn Từ điển Anh - Việt dùng cho học sinh - sinh viên được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn  trên cơ sở các từ điển tối thiểu và từ điển đối dịch dùng cho học sinh, xuất bản ở Anh, Mỹ và một số nước khác. Ngoài ra, từ điển cũng đưa vào các từ ngữ tiếng Anh có trong sách giáo khoa tiếng Anh từ lớp 1 đến lớp 12 đang dạy và học ở Việt Nam. Từ điển gồm khoảng 12.500 từ tiếng Anh cơ bản, được dùng phổ biến trên sách báo, trong các tài liệu học tập của học sinh, sinh viên và trong giao tiếp hàng ngày.
          Do hướng đến đối tượng là học sinh, sinh viên và những người mới học tiếng Anh nên cuốn sách không có từ ngữ thuộc các ngành chuyên môn sâu, từ cổ, tiếng lóng…Khi đối dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt, mỗi nghĩa của từ nhiều nghĩa đều có một từ tiếng Việt tương đương, kèm theo là một cụm từ hoặc một vài câu ngắn minh họa cho cách dùng của nghĩa đó. Do mục đích của từ điển này là giúp học sinh, sinh viên tra cứu khi học tiếng Anh hiện đại nên từ điển không cung cấp các nghĩa cũ, ít dùng… như ở các từ điển lớn khác.
     Từ điển Anh - Việt dùng cho học sinh - sinh viên sẽ giúp ích nhiều trong việc học tiếng Anh của học sinh, sinh viên Việt Nam và những người mới học tiếng Anh, nhất là người tự học trong giai đoạn hội nhập kinh tế và văn hóa mang tính toàn cầu hiện nay.
Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
       4(A)                         (03)=V                 
1711Cuốn 5: Từ điển Ngữ Văn dùng cho HS-SV

* Hình thức:
NGUYỄN NHƯ Ý
        Từ điển Ngữ Văn: Dùng cho HS-SV/ Nguyeãn Như Ý, Đỗ Việt Hùng, Chu Huy.- H.: Giáo dục Việt Nam, 2011.- 360tr.; 20,5cm.
         Giá tiền : 98.000đ 
          *Tóm tắt nội dung:
           Là một trong những bộ môn hệ số 2 trong chương trình phổ thông, môn Ngữ văn đã tập cho bạn học sinh, sinh viên cảm được những cung bậc cảm xúc khác nhau từ thể loại văn lãng mạn đến văn hiện thực. Nhưng học sinh luôn hỏi “Làm sao có thể học văn tốt?” và giáo viên luôn hỏi “Làm sao để truyền lửa được cho các em?” Ngoài ra, thuật ngữ Ngữ văn cũng rất quan trọng cho những ai học yêu thích môn này. Nếu bạn có thói quen ghi chú ở nhiều quyển tập và giấy ghi chú khác nhau nhưng không có thói quen tự mình hệ thống lại những định nghĩa như thế này thì hãy trang bị cho mình một cuốn Từ điển Từ điển Ngữ văn dùng cho học sinh, sinh viên của chủ biên Nguyễn Như Ý, tác giả được rất nhiều lớp học sinh, sinh viên biết đến nhờ vào nhiều cuốn sách tham khảo đặc biệt hữu ích dành riêng cho môn Ngữ văn từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
           Sách sẽ trình bày các khái niệm cơ bản liên quan đến việc dạy và học môn ngữ văn trong nhà trường. Các thuật ngữ thông dụng trong sách giáo khoa Ngữ văn sẽ được giải nghĩa theo cách đơn giản, dễ hiểu nhất. Tuy những kiến thức này bám sát nội dung trong sách giáo khoa được quy định bởi Bộ Giáo Dục nhưng vẫn phục vụ tốt các học viên đang theo học chương trình thạc sĩ và nghiên cứu sinh. 
          Từ điển Ngữ văn dùng cho học sinh, sinh viên sẽ là cuốn từ điển bao quát nhất về bộ môn ngữ văn cho những ai đang tìm một cách tiếp cận hiệu quả cho bộ môn này nhờ vào việc miêu tả, định nghĩa chính xác, rõ ràng các khái niệm, học thuyết, phạm trù, khuynh hướng của ngành văn học hiện đại.
Các thuật ngữ trong quyển từ điển này được xếp theo thứ tự A, B, C… Các thanh điệu xếp theo thứ tự: không dấu, huyền, hỏi, ngã, sắc, nặng; đồng thời, những dòng giải thích quan trọng, cũng được nhấn mạnh để bạn đọc dễ dàng nhận biết và thấu hiểu.
Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
                      
       8(03)
1694-1695C – BẢNG TRA CỨU
STT Tên sách Tên sách Trang
1 Từ điển Anh – Việt dùng cho HS-SV T 6
2 Từ điển Hóa học phổ thông T 5
3 Từ điển Ngữ Văn dùng cho HS-SV T 8
4 Từ điển Toán học dùng cho HS-SV T 2
5 Từ điển Vật Lí dùng cho HS-SV T 4

C – B¶ng tra cøu
STT Tên sách Tên sách Trang
1 Bài tập chọn lọc và nâng cao Vật lí 9. B 5
2 Bồi dưỡng Vật lí 6 B 2
3 Câu hỏi trắc nghiệm và bài tập tự luận Vật lí 7 C 3
4 Đề kiểm tra theo chuẩn kiến thức, kĩ năng vật lí 7 Đ 4
5 Đề kiểm tra theo chuẩn kiến thức, kĩ năng Vật lý 9   Đ 8
6 Giải toán và trắc nghiệm Vật lí 9 G 7
7 Ôn kiến thức luyện kỹ năng Vật lí 9 Ô 6
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • 17/04/2023 - CÔNG KHAI THU CHI TÀI CHÍNH QUÝ I NĂM 2023
  • 21/12/2022 - CÔNG KHAI THU CHI TÀI CHÍNH QUÝ III - NĂM HỌC: 2022-2023
  • 21/12/2022 - CÔNG KHAI THU CHI TÀI CHÍNH QUÝ II - NĂM HỌC: 2022-2023
  • 21/12/2022 - CÔNG KHAI THU CHI TÀI CHÍNH QUÝ 1 - 2022-2023
E-Learning
Đường link web Trao đổi nội bộ
Cổ đông marathon
Q-Office
Phòng nội vụ thành phố Tam Kỳ
Cổng thông tin điện tử thành phố Tam Kỳ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây