Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 - Tác phẩm "Tình mẫu tử"

Thứ năm - 12/10/2023 15:42
Tuần lễ  hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 - Tác phẩm "Tình mẫu tử"
       Trong cuộc sống này, có thể có rất nhiều thứ tình cảm chân quý, nhưng có lẽ thứ tình cảm thiêng liêng nhất, cao đẹp và vĩnh cửu nhất đó chính là tình mẫu tử. Thứ tình cảm thiêng liêng ấy có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cuộc đời mỗi con người. Đó là thứ tình cảm đầu tiên mà chúng ta nhận được khi chúng ta xuất hiện và trở thành những sinh linh bé nhỏ trong cuộc đời này. Chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau, người mẹ phải trải qua biết bao nhiêu khó khăn, vất vả. … nhưng đến khi nhìn thấy đứa con yêu thương mạnh khỏe chào đời thì thực sự đây là niềm hạnh phúc lớn nhất của người  mẹ.
      Mẹ chính là điểm tựa tinh thần vững chắc mỗi khi ta vấp ngã. Là cái nôi dịu ngọt, êm ái mỗi khi ta mệt mỏi. Là người bạn để ta tâm sự, gửi gắm những yêu thương.  Là nguồn động lực vững vàng để ta đứng dậy tiến về phía trước. Hạnh phúc biết bao khi được sống trong sự chở che, chăm sóc của mẹ. Những thứ đơn giản như một bữa cơm gia đình, một cái xoa đầu dịu dàng, một cái ôm ấm áp của mẹ cũng là điều hạnh phúc. Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2023 xin gửi đến quý thầy cô cùng các em học sinh cuốn sách với tựa đề “Tình mẫu tử”. Sách được nhà xuất bản Trẻ xuất bản lần đầu tiên vào năm 2007 gồm 2000 bản, 96 trang , khổ 11x18cm. Bìa sách thu hút người xem bởi hình ảnh người mẹ với khuôn mặt hiền từ, ánh mắt chan chứa yêu thương ôm cậu con trai bé bỏng vào lòng.
      Lật giở từng trang sách mỗi câu chuyện hiện ra mang một màu sắc, một cung bậc cảm xúc khác nhau làm ta không thể nào rời mắt. Cứ đọc rồi nghiền ngẫm, rồi suy nghĩ để bản thân thấy tự hào và hạnh phúc xiết bao khi ta còn có mẹ. Nào, các em hãy cùng cô bước lên chuyến xe đò để cảm nhận tiếng ru à ơi êm dịu, ngọt ngào trong mẫu chuyện “ Mẹ và con” được trích từ cuốn sách này nhé!
          Vào một ngày trưa hè oi ả, cái nóng như thiêu như đốt mọi thứ kể cả con đường trải nhựa ngoằn ngoèo. Hành khách trên chiếc xe đò mệt mỏi nhò con đường chói chang trước mặt. Mọi người như bị giam hãm trong một không gian nhỏ hẹp, nặng nề của cái thùng xe khách. Thi thoảng chiếc xe sụp xuống ổ gà khiến mọi người bọ xóc dội lên. Chỉ có một chút thay đổi nho nhỏ thế thôi, mọi việc nhanh chóng trở lại cái vẻ buồn tẻ cố hữu của nó.
          Bỗng nhiên chiếc xe dùng lại một cách đột ngột. Người lơ xe nhảy vội xuống đường như đón thêm ai đó. Mọi người vừa nghe tiếng bi ba bi bô của một đứa bé thì đã thấy người thiếu phụ trẻ bế con lên xe. Thằng bé thật kháu khỉnh. Nó cười toét miệng, hai tay huơ huơ như chào mọi người… Hai mẹ con nhanh chóng tìm được chỗ ngồi và họ như bị nhấn chìm trong không khí ngột ngạt của chiếc xe khách.
           Chiếc xe từ từ chuyển bánh, không khí buồn tẻ trên xe như đang len lỏi đến mọi ngóc ngách. Người thiếu phụ chợt cười thành tiếng và nựng nịu đứa bé trên tay. Thàng bé lấy tay dụi mắt, đầu ngã lên vai mẹ, chân đạp nhè nhẹ. Như được biết con mình muốn ngủ, người mẹ trẻ khe khẽ cất tiếng ru con. Trong phút chốc một ngọn gió của hiếu kì, của liên đới, của tham dự đã mang lại bầu không khí tươi mát cho hành khách trên xe.

Người mẹ trẻ chẳng hề hay biết điều đó, cô ôm con và cất tiếng ru à ơi như chẳng bao giờ dứt. Không hiểu vô tình hay cố ý, lời ru của bà mẹ trẻ như quyện vào nhau. Câu ru trước vầng liền với câu ru sau, cứ thế mà kéo người nghe vào một giấc mộng đẹp. Bao nhiêu khó chịu của hành khách trên xe như tan biến đâu cả. Còn gì đẹp hơn là lời ru của người mẹ. Nó làm cho tâm hồn chúng ta trở nên trở nên bình yên và sâu lắng. Chỗ này bắt đầu râm rang tiếng cười đùa, chỗ kia rì rầm những câu chuyện đời thường. Sự đối thoại như xuyên qua mọi người, giúp họ xích lại gần nhau và trở nên thân thiện hơn. Lạ thật! Tiếng ru với những câu ca dao mộc mạc mà lại có hiệu quả mạnh mẽ đến thế. Tiếng ru trong trẻo như lũy tre xanh che chở mọi người, như tiếng võng kẽo kẹt từ bao đời giúp chúng ta bình tâm, như bàn tay êm ái của mẹ hiền mơn man trên da thịt.

Bây giờ chuyến xe không còn buồn tẻ nữa. Con đường nhựa khô khốc trước mặt như reo vui, chẳng hiểu có ngọn gió ở đâu làm mọi người thấy khoan khoái đến lạ thường.

Câu chuyện tuy ngắn như chứa đọng trong ta bao cảm xúc ngọt ngào từ âm điệu lời ru của mẹ. Lời ru ngọt ngào ấy làm ta sống lại với tuổi thơ của mình, giúp ta luôn tự tin vững bước trên con đường dài của cuộc đời mỗi người.
Lời ru - tình mẹ đó là thứ tình cảm bình dị nhưng cũng thật cao quý của mỗi con người . Vậy mỗi chúng ta hãy ý thức được tầm quan trọng của thứ tình cảm thiêng liêng - tình mẫu tử trong cuộc sống. Hãy biết trân trọng và bảo vệ nó như những điều đáng quý nhất trong cuộc đời.
 “ Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc, đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không”.

Sách hiện đang có tại thư viện nhà trường, chờ quý thầy cô cùng các em tìm đọc và chia sẻ. Xin chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại!
                                                                                           Người viết
                                                                                         Trần Thị Gái